Giới thiệu Báo cáo biến đổi khí hậu ở Việt Nam - tác động và thích ứng tại COP26

 • Thứ năm, 11 04 2021
 • Written by  https://baotainguyenmoitruong.vn/

(TN&MT) - Trong khuôn khổ COP26, tại Khu triển lãm của AFD, Cộng hòa Pháp, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường đã tham dự, đồng chủ trì và có phát biểu khai mạc giới thiệu báo cáo “Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: tác động và thích ứng”.

afd ong-espagne-etienne-afd-trinh-bay-noi-dung-bao-caoAFD trình bày nội dung báo cáo tại sự kiện

Tham dự và phát biểu tại sự kiện còn có bà Bord-Laurans Mathilde, Giám đốc khí hậu Cơ quan Phát triển Pháp (AFD); bà Brunon-Meunier Corinne, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD); PGS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; ông Espagne Etienne, Trưởng nhóm nghiên cứu GEMMES Việt Nam, AFD.

Báo cáo là sản phẩm của Chương trình GEMMES Việt Nam, được tiến hành từ năm 2018 theo Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Biến đổi khí hậu và AFD triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan Phát triển Pháp ký kết nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018.

Báo cáo gồm 04 phần và 13 chương, cung cấp thông tin ban đầu xác định các kịch bản về kinh tế - xã hội của Việt Nam khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng ở các mức 1,5oC, 2oC và 3oC. Báo cáo cũng phản ánh những tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế vĩ mô của Việt Nam, đưa ra các khuyến nghị về giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu dài hạn, trong đó tập trung vào vùng đồng bằng sông Cửu Long. Báo cáo là kết quả nghiên cứu hợp tác của hơn 60 nhà nghiên cứu Pháp và Việt Nam, sử dụng các phương pháp khoa học, số liệu mới nhất trong các lĩnh vực liên quan.

afd 1Đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện: Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường (thứ hai bên phải), PGS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (ngoài cùng bên phải);

PGS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương đã trình bày một phần nội dung nghiên cứu về thích ứng với biến đổi khí hậu do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu thực hiện.

Tại sự kiện, Cục trưởng Tăng Thế Cường trân trọng cảm ơn AFD, IRD và các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu xây dựng báo cáo. Báo cáo là kết quả giữa kỳ của Chương trình GEMMES với những thông tin phân tích phong phú, là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cho việc xây dựng Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và các quy hoạch, chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Báo cáo “Biến đổi khí hậu ở Việt Nam: tác động và thích ứng” gồm 04 phần chính:
Phần 1. Biến đổi khí hậu trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đề cập tới biến đổi khí hậu toàn cầu và tại Việt Nam; biến đổi khí hậu và thích ứng tại Việt Nam;
Phần 2. Tác động kinh tế - xã hội gồm tác động của các ngành, lĩnh vực (y tế, nông nghiệp/lúa gạo, năng lượng, sự ảnh hưởng đến năng suất lao động…);
Phần 3. Biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long, gồm những tác động của biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, quản trị nguồn lực, vấn đề về tài nguyên nước, sụt lún, xâm nhập mặn và những rủi ro do tác động xuyên biên giới, chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bằng sông Cửu Long;
Phần 4. Tác động kinh tế vĩ mô của biến đổi khí hậu, gồm các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu từ Trung ương đến địa phương; tài chính thích ứng và lộ trình đầu tư ở Việt Nam; tác động kinh tế vĩ mô của biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

 

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU- Nguyễn Thành Công từ Hội nghị COP26, Glasgow, Vương quốc Anh.

Read 385 times
Rate this item
(3 votes)
 • Tin xem nhiều nhất
 • Tin mới nhất
 • THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
  Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc thông báo tuyển dụng viên chức năm 2021…
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021
 • THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT 2 NĂM 2021
  Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc thông báo tuyển dụng viên chức bổ sung…
  Thứ sáu, 24 Tháng 9 2021
 • Tập thể viên chức và người lao động Liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Bắc phấn khởi thi đua, tin tưởng vào thành công của Lĩnh vực tài nguyên nước trong nhiệm kỳ mới của Đảng
  Cùng với đồng bào, chiến sĩ cả nước, đảng viên, viên chức và người lao động Liên đoàn quy hoạch…
  Thứ sáu, 05 Tháng 2 2021
 • Đại hội Chi bộ Văn phòng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, nhiệm kỳ 2022-2025.
  Ngày 17 tháng 6, Chi bộ Văn phòng Liên đoàn đã tổ chức thành công đại hội chi bộ lần…
  Thứ sáu, 17 Tháng 6 2022
 • Đoàn thanh niên cơ quan liên đoàn QH và ĐTTNN miền Bắc tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi 1/6/2022 cho con em viên chức Liên đoàn.
  Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, được sự ủng hộ, động viên của Đảng ủy, Công đoàn Liên…
  Thứ tư, 01 Tháng 6 2022
 • Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hà Nội nên xây bể ngầm chống ngập
  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hà Nội nên xây bể ngầm chống ngập Hà Nội nên thiết kế đô thị…
  Thứ ba, 31 Tháng 5 2022

Hệ thống họp online

hoponline

1357616
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1048
1048
24254
1357616

Địa chỉ IP: 18.232.59.38
Giờ máy chủ: 2022-07-04 06:44:09

Who's Online

Đang có 26 khách và không thành viên đang online

nwater full2 backgroundTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN QUY HOẠCH VÀ ĐIỀU TRA TÀI NGUYÊN NƯỚC MIỀN BẮC

Chịu trách nhiệm nội dung: Liên đoàn QH&ĐTTNN miền Bắc - Trung tâm QH&ĐTTNN quốc gia
Địa chỉ: Số 10 - Ngõ 42 - Phố Trần Cung - Phường Nghĩa Tân- Quận Cầu Giấy - TP.Hà Nội
Điện thoại: 024.38.362.947 - Fax: 024.37.560.035
Email: vpldtnnmb@gmail.com